Kình ngư 14 tuổi vượt Ánh Viên: Thần đồng châu lục

Ánh Viên đoạt HCĐ nội dung 200m tự do nữ tại giải vô địch châu Á, nhưng thua kình ngư 14 tuổi về nhì tới gần 2 giây.

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã giành được HCĐ ở nội dung bơi 200m tự do nữ tại giải vô địch châu Á tổ chức ở Nhật Bản. Cô chỉ để thua 2 kình ngư đến từ Trung Quốc, nhưng điều đáng nói là hai người này đều ít tuổi hơn Ánh Viên. Đặc biệt là Ai Yanhan, người giành HCB, mới chỉ 14 tuổi.

Kình ngư 14 tuổi vượt Ánh Viên: Thần đồng châu lục - 1

Ai Yanhan (phải) trước khi lên đường dự Olympic 2016

Ai Yanhan không phải là một thần đồng bơi lội thông thường. Sinh năm 2002 ở Vũ Hán trong một gia đình không có ai là VĐV thể thao, nhưng cơ thể của Ai Yanhan có cấu trúc xương rất khác thường và bản thân cô bé là một học sinh hiếu động. Năng khiếu của cô đã nhanh chóng được chú ý vào năm 6 tuổi và được đưa vào chương trình đào tạo VĐV đặc biệt của Trung Quốc.

Tài năng của Ai Yanhan bộc phát và vào năm 2013, khi mới chỉ 11 tuổi, cô bé đã trở thành một thành viên của đội tuyển bơi lội quốc gia. Được những HLV dày dạn kinh nghiệm và cả các tiền bối đi trước chỉ bảo, trong đó có nhà vô địch Olympic Ye Shiwen, Ai Yanhan không những tiến bộ nhanh chóng mà còn tỏ ra không chút sợ sệt trên đường bơi khi phải thi đấu với những đối thủ hơn tuổi.

Năm 2014 là năm đầu tiên Ai Yanhan dự tranh các giải đấu cấp quốc gia và ở tuổi 12, cô bé đoạt tới 3 HCV tại giải vô địch mùa đông. Sang năm 2015, Ai Yanhan thi đấu ở giải vô địch quốc gia và cô lọt vào top 6 ở nội dung 100m tự do, và ở giải VĐQG của năm 2016, cô đoạt HCĐ nội dung 200m tự do với thời gian 1 phút 56 giây 46, đồng thời giật tấm vé dựOlympic 2016.

Thời gian 1 phút 56 giây 46 thậm chí còn nhanh hơn thời gian 1 phút 57 giây 35 mà cô có được ở cùng nội dung tại giải vô địch châu Á vừa diễn ra, nhưng chỉ vậy là đủ để hơn Ánh Viên ở vị trí thứ 3 tới gần 2 giây.

Kình ngư 14 tuổi vượt Ánh Viên: Thần đồng châu lục - 2

Ai Yanhan về nước trong sự chào đón nồng nhiệt của dư luận Trung Quốc

Tại Olympic 2016 vừa qua, Ai Yanhan đạt thành tích 1 phút 56 giây 77 để lọt vào bán kết nội dung 200m tự do, nhưng không thể vào chung kết khi thành tích của cô chỉ đủ cho vị trí thứ 11 và không lọt vào top 8.

Tuy nhiên tên tuổi của cô lại được biết đến vì một lý do hoàn toàn khác, khi một bình luận viên truyền hình người Canada đã lỡ miệng nói cô “chết như một con lợn” sau khi Ai Yanhan không thể giúp đội Trung Quốc thu ngắn khoảng cách với đội Canada ở nội dung 4x200m tiếp sức nữ.

Bình luận này đã dấy lên sự phẫn nộ với dư luận Canada lẫn Trung Quốc. Và khi trở về nước, Ai Yanhan đã được báo giới trong nước tung hô bất chấp cô không đạt được huy chương nào. Giờ đây cô đang trở thành niềm hy vọng mới của làng bơi Trung Quốc, không kém gì so với Ánh Viên của Việt Nam.

Theo Q.D (Khám Phá)

 
Nguồn: 24h.com
VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU