nếu không tìm được cha mẹ ruột, 8 em bé từng bị bắt cóc liệu có cơ hội có một gia đình?

Bị bắt cóc sang Trung Quốc từ khi chỉ được mấy ngày tuổi, 2 năm sau đó các em được giải cứu và đưa về Việt Nam. Nhưng sau hơn 3 năm được giải cứu, 8 bé trai vẫn sống cảnh mồ côi, không cha không mẹ khiến nhiều người xót xa.

Có lẽ niềm hạnh phúc lớn lao nhất của một đứa trẻ khi cất tiếng khóc chào đời đến với thế giới là được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ và những người thân yêu. Với trẻ nhỏ, sự quan tâm và chăm sóc của gia đình luôn là nguồn nuôi dưỡng tốt nhất cho các em phát triển và hoàn thiện cả thể chất lẫn tinh thần. Thế nhưng, may mắn ấy dường như trở nên xa vời với 8 đứa trẻ từng bị bọn buôn người bán sang Trung Quốc, sau hơn 3 năm được giải cứu đưa về Việt Nam vẫn chưa tìm được mái ấm gia đình của mình. Các em vẫn mồ côi, vẫn sống trong sự thiếu thốn tình cảm và hơi ấm của cha của mẹ.

8 đứa trẻ hiện vẫn đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở Quảng Ninh. Ở nơi đây, dù có được chăm sóc đầy đủ như thế nào thì các em cũng luôn mong mỏi được trở về với cội nguồn nơi mình được sinh ra.

8 bé trai vẫn sống cảnh mồ côi không cha không mẹ sau 3 năm được giải cứu khỏi tay của những kẻ buôn người.

Còn nhớ, tháng 11/2015, mạng xã hội lan truyền chóng mặt hình ảnh 10 cháu bé bị bắt cóc được giải cứu đưa về Việt Nam với mong muốn tất cả các em đều tìm lại được gia đình, không phải sống cảnh trong trại trẻ mồ côi.

Khi bị bán sang Trung Quốc vào năm 2011, bé nhỏ nhất mới 10 ngày tuổi, còn bé lớn nhất cũng chỉ đến 7 tháng tuổi. Sau 2 năm bị bán ra nước ngoài, đến ngày 3/5/2013, 10 cháu bé mới được giải cứu và được nuôi tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh. Thời điểm tiếp nhận các bé bị bắt cóc, cháu thì chưa biết bò, có cháu lại bị còi cọc, suy dinh dưỡng, cũng có cháu mới chập chững biết đi khiến ai nấy đều rơi nước mắt.

Sau khi được về, 2 trong số 10 cháu bé tên Cộng và Hòa đã xác định được mẹ. Sau 3 năm thụ án, mẹ của hai bé trên đã đến đón con đưa về nuôi dưỡng; họ đều là hai bị can bị bắt trong vụ án. Còn 8 cháu thì vẫn chưa biết ai là người sinh ra mình.


10 bé trai được đưa về Việt Nam sau 2 năm bị bán ra nước ngoài lúc bấy giờ có sức khỏe rất yếu khiến ai nấy đều thương vô cùng.


Các bé được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm chăm sóc bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh. Có những em từng bị chính cha mẹ hoặc những kẻ buôn bán trẻ em bán sang Trung Quốc. Các em chung sống ở đây như một gia đình lớn, khỏe mạnh, vui cười nhiều hơn. Trong ảnh là 10 cháu bé có tên lần lượt từ trái qua phải là: Cộng - Hòa - Xã - Hội - Chủ - Nghĩa - Việt - Nam - Hùng - Mạnh.


Khi được nhận quà của nhóm thiện nguyện, các bé vui vẻ nói cười.


Mới tí tuổi nhưng các bé đã phải tự mình làm những việc mà có lẽ những đứa trẻ có cha có mẹ khác sẽ không phải làm.

Không cha không mẹ, các bé phải tự lập từ nhỏ: Tự thay quần áo, tự cởi giầy, tự vệ sinh cá nhân,...


Thiếu thốn hơi ấm gia đình nên cứ có người đến chơi mặc dù là người lạ, không quen biết thì các bé cũng vẫn bám lấy không rời.

Các em yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, chia nhau từng món đồ chơi nhỏ...

Thậm chí, khi có đồ ăn ngon, bánh kẹo..., các bé cũng chia nhau ăn tình cảm, không hề tranh giành nhau.

Thông báo tìm người thân cho các cháu được đăng tải trên các phương tiện thông tin từ ngày này qua ngày khác, rằng những ai có con (giới tính nam) ở độ tuổi của các cháu bị cho bán, mất tích trước ngày 15/7/2011, hoặc biết về các vấn đề có liên quan đến sự việc thì cung cấp cho Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) ở địa chỉ số 14/55, đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội.

Đại diện Cục cảnh sát hình sự cũng đã khẳng định: "Nếu xác định được chính xác cha, mẹ của các cháu, chúng tôi sẽ tạo điều kiện để họ đón về nuôi dưỡng, đồng thời đảm bảo giữ thông tin bí mật về sự việc và người cung cấp thông tin”. Thế nhưng, hiện tại việc tìm gia đình cho các em thật sự trở nên rất khó khăn, giống như "mò kim đáy bể". Bởi trên người các cháu không hề có bất cứ giấy tờ tùy thân nào cả.

Nhìn những ánh mắt và nụ cười ngây thơ chưa hiểu hết sự đời của các bé mà ai nấy cũng chỉ muốn ôm trọn các bé vào trong lòng, để các bé cảm nhận được tình thân ấm áp và ngọt ngào đến nhường bao; để các bé được lớn lên trong tình yêu thương, đùm bọc. Vì khi bị bắt cóc sang Trung Quốc, có những bé chỉ mới cảm nhận được hương vị ngọt ngào của dòng sữa mẹ 10 ngày! Không biết rồi mai này tương lai của các bé sẽ ra sao khi không có một nơi gọi là nhà?

Dù vậy, ngọn lửa hy vọng trong lòng mọi người vẫn không bao giờ bị dập tắt, mọi ánh mắt vẫn dõi theo các cháu. Mới đây, cư dân mạng lại tiếp tục chia sẻ những hình ảnh của các cháu với mong muốn nếu chẳng tìm được bố mẹ đẻ của các cháu thì cũng mong cho các cháu được cha mẹ nuôi nhận về để sống trong tình yêu thương và sự đùm bọc của một gia đình.

Cục cảnh sát hình sự (C45, Bộ Công an) thông báo, ai có con (giới tính nam) ở độ tuổi trên bị cho, bán, mất tích trước ngày 15-7-2011 hoặc ai biết về các vấn đề có liên quan hãy liên hệ tới địa chỉ sau:

Số 14/55 (đường Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội), điện thoại: 06944763 - Fax: 0437236454; hoặc liên hệ đồng chí Khổng Ngọc Oanh 0912796229, trưởng đội 3 phòng 6 - C45 (Bộ Công an)

 
Nguồn: Báo Du Học
VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU